T4. Th3 29th, 2023

Trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang) chăm sóc nuôi dưỡng 5 đứa trẻ là con của các nữ phạm nhân đang thụ án tại đây.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 1

Nữ phạm nhân H.T.D (ở Hà Đông, Hà Nội) đang thụ án 12 năm tù vì Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu” cho biết, khi vào trại giam được một tháng chị mới biết mình có bầu. Trong quá trình mang thai và nuôi con nhỏ, chị nhận được nhiều sự giúp đỡ của các cán bộ trại giam. Con trai chị cũng có đầy đủ chế độ theo quy định của nhà nước.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 2

Từ 6h sáng, các nữ phạm nhân đưa các con đến nhà trẻ gửi các cô. Ở đây, họ có 30 phút để cho các con ăn sáng, sau đó đi cải tạo. Đến 9h, những nữ phạm nhân có con nhỏ được cán bộ quản giáo tạo điều kiện 15 phút về cho con ăn và đến 11h thì được về sớm khoảng 5 phút để đón con về buồng nghỉ ngơi. Đến 13h, họ lại đưa con vào nhà trẻ, 15h họ về cho các con ăn cháo và 17h về đón các bé.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 3

Chị D. cho biết“Sau khi thụ án tại đây, tôi cảm thấy rất hối lỗi, đầu tiên là bản thân với xã hội và sau đấy là có lỗi với con. Dù bị hạn chế rất nhiều so với cuộc sống ngoài xã hội, nhưng ở đây môi trường thực sự ấm áp từ tập thể cán bộ trại giam đến các chị em đang thụ án”. 

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 4

“Con là niềm vui, là động lực để tôi cố gắng cải tạo thật tốt. Buổi tối khi có con nằm cạnh, được ôm con là tôi không còn nghĩ những chuyện buồn nữa. Hôm trước, cháu được hội đồng cán bộ cũng như các chị em trong phân trại tổ chức sinh nhật. Có lẽ đây là kỷ niệm cực kỳ khó quên trong cuộc đời của tôi”, chị D. tâm sự.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 5

Chị D. cho biết thêm, hiện con trai chị đã được hơn 1 tuổi. Chờ vài tháng nữa cháu cứng cáp hơn, gia đình chị sẽ làm đơn gửi trại giam để đưa cháu ra với người thân.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 6

Trong phân trại 1, hiện có 5 cháu bé từ 10 tháng tuổi cho đến hơn 3 tuổi. Các cháu lúc nào cũng quấn quýt với nhau và chơi rất ngoan nên những người mẹ cũng yên tâm để cải tạo.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 7

Nữ phạm nhân N.H (SN 1992, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đang thụ án tội “Mua bán và tàng trữ các chất ma túy” chia sẻ, trong phân trại, các nữ quản giáo và các chị em phạm nhân luôn quan tâm đến đời sống của các cháu nhỏ nên chị cũng cảm thấy con đỡ bị thiệt thòi.

Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 8

“Tôi mong thời gian nữa khi con cứng cáp hơn sẽ gửi cháu về bà ngoại để cháu sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tôi sẽ cải tạo và thụ án nốt thời gian còn lại”<, H. tâm sự. Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam - 9

Chị T.T.N.T là nữ phạm nhân được phân công nuôi trẻ cho biết, chị và một người nữa đang chăm sóc 5 cháu là con của các phạm nhân trong phân trại. “Tôi chăm sóc các cháu như chăm sóc con mình. Ở môi trường cải tạo này mà được nghe tiếng trẻ là tôi có cảm giác như ở ngoài xã hội, gần gũi với gia đình”

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *