CN. Th2 5th, 2023

Chất lượng mặt cỏ phục vụ cho các trận đấu không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam tại AFF Cup 2022. Tại Brazil 2014, FIFA và nước chủ nhà đã phải sử dụng biện pháp tạm thời là phun sơn xanh để đảm bảo thẩm mỹ cho 1 trận đấu tại World Cup.

Theo đó, 1 ngày trước trận đấu giữa đội tuyển Anh và Italia tại vòng bảng World Cup 2014, mặt sân Arena Amazonia tại thành phố Manaus, Brazil gặp tình cỏ loang lổ, chết khô vì nhiễm nấm từ rừng Amazon cách đó không xa. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân thi đấu cho các cầu thủ.
FIFA từng phun sơn xanh lên mặt cỏ để đảm bảo thẩm mỹ cho 1 trận đấu World Cup - Ảnh 1
FIFA từng phun sơn xanh lên mặt cỏ để đảm bảo thẩm mỹ tạm thời cho trận đấu giữa ĐT Anh vs Italia tại World Cup 2014
Song, đối với một giải đấu lớn nhất hành tinh, chất lượng còn phải đi kèm với thẩm mỹ khi trận đấu sẽ được theo dõi bởi hàng triệu cổ động viên. Do vậy, FIFA và ban tổ chức sân đã quyết định phun sơn xanh lên những khu vực cỏ chết để màu sắc của mặt sân đồng đều hơn.

Trở lại với câu chuyện về sân vận động Mỹ Đình – nơi tổ chức những trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. Qua hai trận vòng bảng của thầy trò HLV Park Hang Seo với Malaysia và Myanmar, chất lượng mặt cỏ và cơ sở vật chất của sân Mỹ Đình khiến không ít người hâm mộ phải ngán ngẩm. Mặt sân lún, cỏ xấu và chết thành từng đám đã ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận đấu.

Theo lý giải của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt hôm 26/12: “Không phải vì thiếu kinh phí mà sân không được duy tu bảo dưỡng. Ban quản lý Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình vẫn thực hiện thường xuyên. Nhưng trong hơn một tháng qua, ở Hà Nội không đủ nắng để cỏ quang hợp, nên không có được thảm xanh như mong muốn.”

FIFA từng phun sơn xanh lên mặt cỏ để đảm bảo thẩm mỹ cho 1 trận đấu World Cup - Ảnh 2
Cận cảnh mặt cỏ sân Mỹ Đình chiều 8/1 theo ghi nhận của iThethao.vn
Ngày hôm qua (7/1), hơn 100 sinh viên Trường đại học TDTT Bắc Ninh đã được huy động để làm vệ sinh sân. Dù tình trạng khán đài bẩn và rác không còn nhưng chất lượng mặt sân chưa thể cải thiện trong ngày một, ngày hai. Trong khi đó, trận bán kết lượt về giữa chủ nhà Việt Nam và Indonesia sẽ diễn ra vào ngày mai. Nên nhiều khả năng, khán giả sẽ tiếp tục phải chứng kiến mặt sân không khác là bao so với 2 trận đấu trước đó.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *